>> TRANG CHỦ

Danh mục

 Giới thiệu

 Lịch sử Phát triển

 Tổ chức hệ phái

 Thông báo

 Bản tin hệ phái

 Tin Karate Việt Nam

 Tin Karate thế giới

 Võ đạo

 Kiến thức Karate

 Nhân vật hệ phái

 Thành viên hệ phái

 Danh bạ Karateka Sc

 Thư viện ảnh

 Danh từ kỹ thuật

 Video Tư liệu

 Kihon Karate

 Kỹ thuật Kata

 Kỹ thuật Kumite

 Binh khí Karate

 Xử lý chấn thương

 Kỷ yếu hệ phái


Hỗ trợ trực tuyến

Phone 0903.514.752

Trực tuyến trên site

 Khách: 003
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 003
 Hits 001363908
IP của bạn: 172.70.34.140

Bình chọn

Bạn đến với Sc Karate vì

 Rèn luyện sức khỏe
 Yêu thích võ thuật
 Mong muốn tự vệ
 Thành tích thể thao
 Tìm hiểu võ đạo Nhật bản
 Chỉ tình cờ
 Lý do khácKết quả
Những thăm dò khác

Bình chọn: 721
Thảo luận: 12


Tin tức Site được cập nhật vào: 2020-10-26 11:00:56
Phương pháp chiến đấu cương và nhu
06.06.2013 19:05

Biểu tượng âm dương
Biểu tượng âm dương
Có hai phương pháp chiến lược quan trọng của võ thuật Nhật. Một là phương pháp cứng (cương - 剛法 gōhō) và phương pháp mềm (nhu -柔法 jūhō). Cốt lõi của những từ này là sự khác biệt nhưng lại có sự ngang bằng và tương quan trong tự nhiên, kết hợp với quan hệ mang tính triết lí của cái gốc yin yang (tiếng Nhật là in và you, tiếng Việt là âm dương) xuất phát từ Trung Hoa.

Có hai phương pháp chiến lược quan trọng của võ thuật Nhật. Một là phương pháp cứng (cương - 剛法 gōhō) và phương pháp mềm (nhu -柔法 jūhō). Cốt lõi của những từ này là sự khác biệt nhưng lại có sự ngang bằng và tương quan trong tự nhiên, kết hợp với quan hệ mang tính triết lí của cái gốc yin yang (tiếng Nhật là inyou, tiếng Việt là âm dương) xuất phát từ Trung Hoa.

Cương pháp được thể hiện bởi việc tấn công trực diện khi đối mặt trong võ thuật Nhật. Trong luyện tập, nó có thể được thể hiện bằng một đòn tấn công trực diện với những bước di chuyển thẳng đến đối phương kết hợp với một đòn tấn công vào đối thủ. Kỹ năng phòng thủ mà người phòng thủ đứng yên ở trên đấy để chặn hay đỡ đòn cũng là ví dụ của phương pháp phòng thủ cứng. Cương pháp thường được định nghĩa là tấn công thẳng.

Nhu pháp được thể hiện bởi sự đối mặt không trực diện mà luôn tìm cách tránh sự đối mặt với đối phương. Ví dụ như khi bị một cú tấn công rồi tránh, rồi cho kẻ tấn công một cú đánh vào bên người để làm hắn mất thăng bằng. Nhu phương thường đượ định nghĩa là tấn công vòng.

Những định nghĩa này thường tăng tính trừu tượng trong sự khác biệt của cương và nhu. Thực ra nhiều môn võ áp dụng cả hai loại này, tùy theo ý nghĩa bên trong của nó. Việc phân tích sự khác nhau căn bản cho yinyang, những nhà triết học khẳng định rằng nếu thiếu một trong hai yếu tố có thể dẫn đến sự mất cân bằng hay không hoàn thiện, vì yinyang là hai nửa cần thiết.

(Theo Sưu tầm)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang

Tìm kiếm

FB: Suzucho Karate-Do Ryu


Tiện ích trên siteLịch vạn sự

Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Không có gì quý hơn độc lập, tự do!
Bác Hồ