>> TRANG CHỦ

Danh mục

 Giới thiệu

 Lịch sử Phát triển

 Tổ chức hệ phái

 Thông báo

 Bản tin hệ phái

 Tin Karate Việt Nam

 Tin Karate thế giới

 Võ đạo

 Kiến thức Karate

 Nhân vật hệ phái

 Thành viên hệ phái

 Danh bạ Karateka Sc

 Thư viện ảnh

 Danh từ kỹ thuật

 Video Tư liệu

 Kihon Karate

 Kỹ thuật Kata

 Kỹ thuật Kumite

 Binh khí Karate

 Xử lý chấn thương

 Kỷ yếu hệ phái


Hỗ trợ trực tuyến

Phone 0903.514.752

Trực tuyến trên site

 Khách: 002
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 002
 Hits 001363844
IP của bạn: 172.68.65.112

Bình chọn

Bạn đến với Sc Karate vì

 Rèn luyện sức khỏe
 Yêu thích võ thuật
 Mong muốn tự vệ
 Thành tích thể thao
 Tìm hiểu võ đạo Nhật bản
 Chỉ tình cờ
 Lý do khácKết quả
Những thăm dò khác

Bình chọn: 721
Thảo luận: 12


Tin tức Site được cập nhật vào: 2020-10-26 11:00:56
Phương pháp hô hấp đan điền
07.06.2013 23:27


Khí công hiện nay có rất nhiều trường phái nhưng nhìn chung có thể phân ra làm hai loại: Trường khí (thở ra dài hơi) và Đoản khí (thở ra thật nhanh) - Trường khí: khiến thân tâm người tập được an định. - Đoản khí: giúp tăng cường năng lực cho thân tâm người tập. Bạn phải có khái niệm và chọn lựa cho mình một phương pháp khoa học, nếu luyện tập khí công thiếu phương pháp, sẽ có hại cho sức khoẻ.
Những Cao thủ Karatedo và các Thiền sư, Cao tăng Phật giáo ở Nhật Bản đã từng trải nghiệm tu tập, kiên trì tập luyện theo phương pháp hô hấp Đan điền nhận thấy đây là phương cách vừa có tác dụng ngăn chặn hiệu quả các chứng bệnh phổ biến vừa mang lại sức sống tươi trẻ, giàu sinh khí cho thân tâm người tập.
Phương pháp hô hấp Đan điền là phương cách hô hấp có sự hòa hợp giữa cơ thể con người và tự nhiên.
Những vấn đề cần lĩnh hội trong phương pháp hô hấp Đan điền mà bạn cần lưu ý là:

- Tinh túy của phương pháp hô hấp Đan điền nằm ở chỗ vận động hoành cách mô.
- Phương pháp hô hấp Đan điền yêu cầu thở ra trước rồi mới hít vào. Cụ thể là trước hết bạn hãy dùng lực để thở ra, tiếp đến bạn từ từ hít vào thật nhịp nhàng. - Trong quá trình tập luyện, toàn thân bạn phải buông lỏng. Đầu tiên, bạn cúi người gập ra trước để thở ra một cách trọn vẹn, tiếp theo bạn nâng thân mình từ từ thẳng lên đồng thời hít khí vào tự nhiên, từ tốn. Hoành cách mô của bạn sẽ được hạ thấp tối đa khi bạn thực hiện đúng các bước thao tác đó.
Trong xã hội ngày nay, do khoa học kỹ thuật tiến bộ vượt bậc nên con người đa phần sử dụng máy móc trong sinh hoạt, bận rộn sản xuất hàng ngày ít quan tâm đến hơi thở, nụ cười và hoạt động thể lực. Cứ như thế, không chỉ cơ bắp tay chân của họ ít hoạt động không phát triển được mà Hoành cách mô cũng ít vận động khiến cho cơ thể ngày một thêm trì trệ, ứng xử chậm chạp và nhất là sự tuần hoàn máu không thông suốt. Điều này chính là hiệu ứng mặt trái mà ít ai nghĩ đến của nền văn minh hiện đại.
Nhiều người trong xã hội hiện đại ngày nay đã bắt đầu cảm thấy nhu cầu cần phải có một thể phách tráng kiện, sống vui khoẻ để tăng tuổi thọ. Muốn được như thế, bạn phải thường xuyên vận động, không chỉ hằng ngày rèn luyện cho cơ bắp được khỏe mà còn phải dành thời gian chú tâm rèn luyện hệ thống hô hấp, theo dõi hơi thở đi đến đâu để xoa bóp, tẩy rửa nội tạng bên trong đó là việc làm rất cần thiết của chúng ta nhưng không phải ai cũng thực hành được. Phương pháp hô hấp Đan điền vì thế ngày càng trở nên trọng yếu cho tất cả mọi người.Không chỉ các Vận động viên Karatedo với tiếng thét “ Kiai ” ứng dụng Hô hấp Đan điền vào kỹ thuật, đối kháng, quyền pháp và những bài tập khí công của họ luyện tập, mà đối với các tuyển thủ chuyên nghiệp trong những bộ môn khác bao giờ cũng hoàn thành các động tác hô hấp Đan điền trước lúc thi đấu. Chẳng hạn như Vận động viên bóng chuyền phải giữ lại thăng bằng cho các phần cơ bắp ở chân, hông, tay. Ngoài ra, gối của anh ta phải thường khuỵu xuống, hông thấp rồi cùng lúc theo tiếng thét nhảy lên vung tay đập hoặc cản bóng, toàn thân bấy giờ phải giữ thẳng. Với những thao tác vận động như vậy, người Vận động viên này đã tình cờ thực hiện phương pháp hô hấp Đan điền đoản khí (thở ra ngắn) rất hiệu quả. Bạn hãy chú ý xem, khi thét, hai chân của Vận động viên bóng chuyền ấy đạp đất nhảy lên và thở ra mạnh sẽ ngẫu nhiên làm tăng cường áp lực ở dưới bụng.
Theo những trải nghiệm của các Vận động viên đã từng áp dụng phương pháp này thì chỉ với 5 phút tập mỗi ngày, sức khỏe và thể lực của bạn có thể được tăng cường nhanh chóng, vượt trội.
Khác với những phương cách hô hấp thông thường, tập luyện phương pháp hô hấp Đan điền luôn khiến bạn cảm thấy sảng khoái, thú vị dù phải thực hiện đến hàng chục lần. Với những bạn mới bắt đầu làm quen sẽ cảm thấy người nóng lên, trán đổ mồ hôi, bụng trở nên nhẹ nhàng, mũi thông suốt rất thoải mái. Đặc biệt, tâm trí của bạn thanh thoát, không hôn trầm mà ngược lại trở nên nhanh nhạy, minh mẫn hơn trước rất nhiều. Muốn lĩnh hội trọn vẹn những lợi ích do phương pháp hô hấp Đan điền mang lại, bạn cần tập luyện kiên trì, lâu bền, không gián đoạn.
Khi bạn dùng lực ở phần bụng dưới (Đan điền) mới có thể sản sinh đảm thức, toàn thân đứng vững, ổn định. Vì vậy, điểm cốt yếu của phương pháp hô hấp Đan điền là dùng lực ở khu vực Đan điền. Kình lực ở eo hông phối hợp với lực của bạn ở bụng dưới giúp toàn thân bạn giữ vững bất động dưới bất kỳ tác động của lực đẩy bên ngoài nào. Ngoài ra, những người luyện tập Hô hấp Đan điền đoản khí lâu năm, khi họ thở ra, cơ bắp của họ cũng như một quả bóng được căng hơi, những vật thể cứng, nặng, sắt bén khi va chạm nó có thể chịu đựng và dội ngược trở lại. Những bạn mới bắt đầu sẽ gặp trở ngại trong việc duy trì áp lực ở bụng dưới lâu dài dù có thể gia tăng áp lực trong một vài buổi tập đầu tiên. Để tập phương pháp dùng lực ở bụng dưới thuần thục, bạn cần rèn luyện lâu dài, bền bỉ, thường xuyên. Các tráng sĩ ngày xưa khi vung lưỡi kiếm lên cùng tiếng thét “Kiai” cũng đã thực hiện hô hấp Đan điền đoản khí trong chiêu thức của mình. Với những bạn đã trải qua một quá trình tập luyện khá dài sẽ biết cách dùng lực ở Đan điền, tai mắt không bị rối loạn, tiếng thét vang dội đầy dũng khí, uy lực tâm trí lúc nào cũng bình tĩnh, kiên cường trước mọi chấn động, rủi may trong cuộc sống.
Phương pháp hô hấp Đan điền của Karatedo là những động tác nhu hòa, nhẹ nhàng nhưng mang lại hiệu quả lâu bền, hữu ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Sau khi đã tập luyện thuần thục phương pháp hô hấp Đan điền, để cơ thể thêm tràn đầy sức sống bạn hãy luyện Đảm thức khí. Đây là phương pháp bạn dùng hơi thở đẩy ra hết những cặn khí đã tích trữ trong cơ thể rồi hít vào thật sâu nguồn dưỡng khí mới.
Khi thở ra trong hai chặng đầu, bạn dùng phép thở ngắn hơi 3 hô 1 hấp.
Ở chặng thứ ba, bạn sử dụng phép thở dài hơi 3 hô 1 hấp với lượng thời gian kéo dài hơn hai chặng trước khá nhiều.
Thời lượng thở ra dài hay ngắn không quy định nhưng lúc đầu bạn có thể tập với 30 giây và tăng thêm mỗi lần tập tiếp theo 15 giây. Cứ thế, thời lượng tối thiểu mà bạn có thể tập luyện sẽ dừng lại ở 1 phút 30 giây.
Luồng khí mà bạn hít vào trong quá trình tập là vốn có trong khí trời, cội nguồn của năng lượng, giúp cơ thể và tinh thần của bạn tràn trề sinh lực thêm yêu đời, yêu cuộc sống hơn.(Theo Hệ Phái Suzucho Karatedo)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang

Tìm kiếm

FB: Suzucho Karate-Do Ryu


Tiện ích trên siteLịch vạn sự

Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Học cho rộng,
Hỏi cho kỹ,
Suy nghĩ cho cẩn thận,
Phân biệt cho sáng suốt,
làm việc cho hết lòng.
Trung Dung