>> TRANG CHỦ

Danh mục

 Giới thiệu

 Lịch sử Phát triển

 Tổ chức hệ phái

 Thông báo

 Bản tin hệ phái

 Tin Karate Việt Nam

 Tin Karate thế giới

 Võ đạo

 Kiến thức Karate

 Nhân vật hệ phái

 Thành viên hệ phái

 Danh bạ Karateka Sc

 Thư viện ảnh

 Danh từ kỹ thuật

 Video Tư liệu

 Kihon Karate

 Kỹ thuật Kata

 Kỹ thuật Kumite

 Binh khí Karate

 Xử lý chấn thương

 Kỷ yếu hệ phái


Hỗ trợ trực tuyến

Phone 0903.514.752

Trực tuyến trên site

 Khách: 001
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 001
 Hits 003028097
IP của bạn: 172.71.222.238

Bình chọn

Bạn đến với Sc Karate vì

 Rèn luyện sức khỏe
 Yêu thích võ thuật
 Mong muốn tự vệ
 Thành tích thể thao
 Tìm hiểu võ đạo Nhật bản
 Chỉ tình cờ
 Lý do khácKết quả
Những thăm dò khác

Bình chọn: 760
Thảo luận: 12


Tin tức Site được cập nhật vào: 2020-10-26 11:00:56
Làm thế nào để ngăn chảy máu cam
08.06.2013 17:02

            Trong tập luyện đặc biệt là trong thi đấu nhiều môn sinh bị chạm mạnh hoặc bị trúng đòn vào vùng mũi, thường bị chảy máu cam. Có một số biện pháp chữa trị hiệu quả sau:
1. Để bệnh nhân nằm ngửa mặt lên trời, bất động, hít thở bằng miệng điều hòa trong một thời gian ngắn.
2. Đặt bệnh nhân ngồi tự nhiên trên mặt đất, dùng một ngón tay cái ấn mạnh vào bên cánh mũi bị chảy máu một lúc sau thì cầm máu.
3. Bệnh nhân ngồi, đầu ngửa ra sau, đắp một khăn nước lạnh lên hai lỗ mũi, đồng thời trà sát ở phía dưới ót ( gáy ).
4. Bệnh nhân ngồi tự nhiên, ấn mạnh 2 đầu ngón tay cái và xoa đi xoa lại trong thời gian từ 5 đến 7 giây vào vị trí nằm giữa khúc mắt và lỗ tai.
5. Có thể dùng bông gòn tẩm chút bột anpyrine rồi nhét vào lỗ mũi đang chảy máu để cầm máu.
6. Có thể dùng bông gòn vô khuẩn nhét vào lỗ mũi bị chảy máu. Bông gòn se thành thành sợi dài và sau khi nhét vào còn thò đầu ra ngoài cho dễ lấy ra. Đồng thời nên đắp thêm khăn lạnh ở hai bên sống mũi. Một lúc sau máu cam sẽ thôi chảy.
7. Khép mấy ngón tay chặt lại, đệ ngửa bàn tay, dùng một sợi dây siết chặt các ngón kia, đầu mối dây kẹp vào giữa các ngón cái và ngón trỏ. Sợi dây cuốn chặt vào các đốt cuối cùng xong, bệnh nhân nắm tay lại. Sợi dây có tác dụng siết chặt các mạch máu đỏ chảy ra ở đầu ngón, dùng sợi dây hơi lớn để không bị dây cắt đứt da tay. Để yên khoảng từ 2- 3 phút sẽ có hiệu quả.
8. Đắp vải thưa ướt lạnh lên mũi. Thường thì máu cảm chỉ chảy một bên lỗ mũi, trong nhiều trường hợp máu cam chảy ở ngăn giữa phía trong mũi một chút. Dùng ngón tay ấn mạnh vào lỗ mũi đang chảy máu cam ở vị trí ngăn giữa mũi trong thời gian từ 3-5 phút. Sau đó khi máu cam dừng chảy, bệnh nhân không hỉ mũi trong vài tiếng đồng hồ.
9. Có thể ngâm hai bàn tay trong nước nóng, hay ngâm bàn chân trong nước có bột banis sinapises, đều có thể trị được máu cam.
10. Đặt bàn tay phải ở sau đầu bệnh nhân, đặt bàn tay trái ở cằm, nghĩa là hai bàn tay trái và phải cầm đầu bệnh nhân nhưng không chặt lắm trong hai tay rồi xoay cái đầu qua phải, đoạn qua trái để kích thích các bắp thịt trong cổ. Kích thích xong bắp thịt trong cổ, dùng lòng bàn tay phải quay lên phái trên, chặt mạnh 1 hay 2 đòn chặt bằng cạnh bàn tay sao cho gọn và nhanh, hơi xiên xiên, vào đốt xương cổ thứ nhất. Lưu ý, bàn tay chặt lấy trớn không được xa cổ hơn 12 cm. Làm như vậy để cho đốt xương sống thứ nhất có một chấn động ngắn. Chấn động này làm cho dòng máu bị gián đoạn giúp cho máu có thể động lại nơi những tĩnh mạch nhỏ bị vỡ và thường thường sẽ giúp ngừng chảy máu cam. Cần giữ đầu bệnh nhân nghiêng ra phía sau trong mấy phút để cho bệnh nhân không bị chảy mũi nước hay khịt quá mạnh. Cũng có thể áp lên trán một khăn vãi ấp lại thấm nước lạnh.
11. Nếu thường bị chảy máu cam, có thể dùng mỗi ngày từ 20 gram đến 50 gram lá rau má tươi, vắt nước uống khoảng một tháng sẽ thấy hiệu quả.
Tuy nhiên, nếu sử dụng các phương pháp trên mà vẫn không cầm được máu, nên đưa ngay đến bệnh viện cấp cứu, tránh để mất máu quá nhiều.
- Hơi nghiêng đầu về phía trước. Bạn cần phải ngồi xuống hoặc ở tư thế nửa đứng nửa ngồi, dùng ngón cái ấn thật chặt hai cánh mũi. Cần phải ngồi khoảng 5 - 10 phút trong tư thế này. Tốt nhất là nên đặt ở gốc mũi một cái gì đó lạnh: 1 cốc kem, hoặc một viên đá lạnh. Như thế máu sẽ ngừng chảy.
- Nếu máu vẫn tiếp tục chảy, thậm chí là chảy rất ít, bạn nên dùng một tấm bông gòn dài khoảng 2 - 3cm đặt vào mũi. Bông gòn cần phải được tẩm ướt. Khi đặt bông gòn vào, bạn vẫn cần phải dùng ngón tay cái ấn chặt vào hai cánh mũi để niêm mạc mũi tiếp xúc với bông. Sau khi máu ngừng chảy, trong mũi sẽ có một cục máu đông nhỏ. Để không gây hại cho mũi, cần phải lấy bông gòn ra khỏi mũi thật cẩn thận. Tốt nhất là nên lấy sau 1 - 1,5h.
- Nếu sau khi lấy bông gòn ra, mũi tiếp tục chảy máu, khi đó, bạn nên đến bác sỹ vì đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh.
Thông thường, hiện tượng chảy máu cam là do bị một cái gì đó tác động vào. Tuy nhiên theo các thống kê gần đây, bệnh này thường gắn với bệnh cao huyết áp. Huyết áp cao thì thành động mạch không thể “chịu được” và sẽ mất soát. Trong trường hợp này, máu sẽ chảy không ngừng cho đến khi huyết áp ổn định. Đối với những người bị cao huyết áp, cách xử lý bệnh chảy máu mũi rất đơn giản, vì có nhiều loại thuốc giúp người cao huyết áp bình ổn lại huyết áp.
Những người mắc bệnh khoang mũi cũng thường bị chảy máu cam.
Nếu bị chảy máu cam thường xuyên, bạn cần xin lời khuyên của bác sỹ. Để ngăn ngừa hiện tượng này, bạn nên bổ xung vitamin C và K. Tuy nhiên, các loại vitamin này chỉ có tác dụng ngăn ngừa chảy máu cam thông thường.
(Theo Sưu tầm)Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang

Tìm kiếm

FB: Suzucho Karate-Do Ryu


Tiện ích trên siteLịch vạn sự

Tháng
Năm 

Danh ngôn:
Trẻ em như búp trên cành. Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan.
Bác Hồ